ตรวจสอบอุปกรณ์เชื่อมต่อผ่าน JTAG ในเวลาจริง

ตรวจสอบอุปกรณ์เชื่อมต่อผ่าน JTAG ในเวลาจริง

การตรวจสอบขอบเขต (Boundary Scan) หรือ JTAG เริ่มเป็นที่รับรู้และใช้กันอย่างแพร่หลาย มักจะใช้สำหรับทดสอบระบบดิจิตอลบนบอร์ด PCB และสำหรับทดสอบการเชื่อมต่อระหว่างบอร์ด Altium Designer 6 ได้นำระดับการทดสอบบน JTAG มาบนระบบของท่าน อยู่ในโครงงานที่ท่านทำงานอยู่

ภายใน Altium Designer มีระบบสื่อสารผ่านทาง JTAG ทำงานได้กับอุปกรณ์ที่สนับสนุนทั้งหมด และซอฟต์แวร์ได้กำหนดไฟล์ BSDL ซึ่งมากับอุปกรณ์ JTAG แต่ละชนิด ทำให้สามารถอ่านค่า JTAG กลับมาแสดงผลใน JTAG Viewer ได้ทันที

การสนับสนุนอุปกรณ์ JTAG ที่สูงขึ้น

ภายใน Altium Designer ได้สนับสนุนอุปกรณ์ JTAG ผ่านทางไฟล์ BSDL สำหรับแต่ละอุปกรณ์ ทำให้สามารถเข้าถึงได้ทุกขาของอุปกรณ์เหล่านี้ จากภายในออกแบบของท่าน

ระบบยังคงสามารถทำงานได้ถึงแม้ว่าจะไม่มีไฟล์ BSDL โดยกำหนดให้ความยาวคำสั่งเป็นศูนย์จากนั้นระบบการสื่อสารของ JTAG จะทำงานต่อโดยเชื่อมไปยังอุปกรณ์อื่นๆในสายสัญญาณแทน

มุมมองอุปกรณ์ JTAG ในเวลาจริงที่สูงขึ้น

อุปกรณ์ความหนาแน่นสูงเช่น BGA (Ball Grid Array) หมายความว่าการตรวจสอบสัญญาณโดยการวัดโดยตรงที่ขาอุปกรณ์ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป ทำให้การตรวจสอบ (Debug) ทำได้ยากมาก ในการนี้ Altium Designer ได้เตรียมมุมมองอุปกรณ์ JTAG ชนิดเวลาจริง ทำให้นักออกแบบสามารถยกระดับการทำงานขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

ในมุมมองของ JTAG Viewer จะทำหน้าที่ผ่านทางช่องทางสื่อสาร ร่วมกับขาอุปกรณ์ ทำให้สามารถแสดงสถานะบนจอภาพ Altium Designer ได้อย่างทันที ไม่ใช่เฉพาะอุปกรณ์ FPGA เท่านั้นแต่ทำได้กับอุปกรณ์ที่สอดคล้องกับ JTAG ทั้งหมด   การแสดงผลทำโดยแสดงรูปภาพกราฟฟิกทั้งสัญญลักษณ์ SCH และ Footprint ทำให้ท่านสามารถแก้ไขชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย

Theme by Danetsoft and Danang Probo Sayekti inspired by Maksimer