การสร้าง SCH Sheet ใหม่

เราสามารถสร้างชีท Schematic ใหม่ได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. เลือกคำสั่ง File » New หรือคลิกที่ Schematic Sheet ในเซ็คชัน New ของพาเนล Files แล้วชีท Schematic เปล่าชื่อ Sheet1.SchDoc จะแสดงขึ้นมาใน Design Window แล้วเอกสาร Schematic จะถูกลิงค์กับโครงงานแบบอัตโนมัติ โดยที่อยู่ในหัวข้อ Schematic Sheet ใต้ชื่อโครงงานในแท็บ Projects
  2. เปลี่ยนชื่อไฟล์ Schematic ใหม่นั้นเสียก่อน (ให้มีนามสกุลเป็น .SchDoc) ด้วยการเลือกเมนูคำสั่ง File » Save As เพื่อบันทึกไฟล์ลงในที่อยู่ตามต้องการ แล้วพิมพ์ชื่อเป็น Multivibrator.SchDoc ในฟิลด์ File Name จากนั้นคลิกปุ่ม Save

ท่านจะสังเกตได้ว่าเมื่อมีการเปิดชีท Schematic เปล่าขึ้นมาจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ใช้งาน แถบเครื่องมือหลักที่มีปุ่มใหม่เพิ่มขึ้น แถบเครื่องมือใหม่ปรากฏให้เห็นและแถบเมนูมีรายการคำสั่งใหม่เพิ่มขึ้นด้วย ตอนนี้ท่านกำลังอยู่ใน Schematic Editor นั่นเอง

ท่านสามารถกำหนดลักษณะต่าง ๆ ของพื้นที่ใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น ย้ายตำแหน่งแถบเครื่องมือที่ลอยอยู่ได้ด้วยการคลิกค้างไว้ที่ชื่อของแถบเครื่องมือนั้น แล้วลากเมาส์ไปยังที่ที่ต้องการ  ถ้าต้องการด็อค (Dock) แถบเครื่องมือ ให้ย้ายไปที่ขอบซ้าย ขวา บนหรือล่างของวินโดว์หลักก็ได้

ถึงขั้นตอนนี้เราพร้อมที่จะเพิ่มเอกสาร Schematic เปล่าให้กับโครงงานก่อนทำการออกแบบวงจรได้แล้ว

Theme by Danetsoft and Danang Probo Sayekti inspired by Maksimer