ใหม่ – เร่งความเร็วกราฟฟิก

เครื่องมือแก้ไข PCB ภายใต้ ALTIUM DESIGNER6.3 ได้รวมความสามารถเครื่องจักรเร่งความเร็วกราฟฟิก (Hardware Accelerated Graphic Engine) ทำให้ความเร็วในการวาดใหม่ ราบรื่น และทำงานได้เกือบเท่าเวลาจริง (real time) บนชิ้นงาน PCB ขนาดใหญ่ ความเร็วเช่นนี้ ทำงานได้เกือบทันที

เครื่องจักรกราฟฟิกชนิดใหม่นี้สร้างอยู่บนเทคโนโลยี Shader Model 3.0 สนับสนุนโดย Microsoft DirectX 9.0C ภายใต้เทคโนโลยีนี้คำสั่งสำหรับวาดกราฟิกจะทำงานอยู่บน GPU (Graphic Processor Unit) ซึ่งบรรจุอยู่บนกราฟฟิกการ์ด แทนที่จะทำงานด้วย CPU หลัก

เปรียบเทียบกับการทำงานกราฟฟิกในแบบเดิม ซึ่งการ์ดทำหน้าที่เพียงนำข้อมูลพิกเซลแสดงผล ในกรณีนี้โปรแกรมจะต้องสร้างภาพกราฟฟิกขึ้นภายในหน่วยความจำหลัก จากนั้นจึงส่งข้อมูลผ่านกราฟฟิกการ์ดเพื่อแสดงผล  การทำงานเช่นนี้จะใช้ความสามารถของ CPU ทั้งหมด

ภายใต้เทคโนโลยี Shader Model 3.0 คำสั่งวาดภาพ จะถูกสั่งให้ทำงานอยู่บน GPU โดยโปรแกรมประยุกต์จะส่งคำสั่ง (ไม่ใช่ข้อมูลพิกเซล) เพื่อให้ GPU แสดงผลวัตถุชนิดต่างๆเช่น วงกลม, สี่เหลี่ยม เป็นต้น ทำให้ปริมาณข้อมูลลดลงเป็นจำนวนมาก  ด้วยวิธีการเช่นนี้ทำให้

  • ความเร็วในการวาดกราฟฟิกเร็วขึ้นกว่า 20 เท่าภายใต้การเชื่อมต่อผ่าน GDI
  • ลดผลกระทบจากการใช้รูปทองแดงหลายเหลี่ยม (polygon) ขณะใช้งานกราฟฟิก
  • ทำให้สามารถเลื่อนจอภาพ (pan) และกระโดด (scroll) ได้อย่างราบรื่นในทุกๆระดับของการขยายการมอง
  • ทำให้ระดับความเร็วการวาดภาพ การเลื่อนจอภาพ สม่ำเสมอสำหรับขนาดบอร์ดที่ใหญ่ที่สุด
  • ได้มีการทดสอบและวัดประสิทธิภาพบนกราฟฟิกการ์ดจากหลายๆผู้ผลิต
  • เลือกใช้งานระหว่างเครื่องจักรกราฟฟิกชนิดเดิม หรือชนิดใหม่ โดยผู้ใช้สามรถเลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ

หมายเหตุ: เพื่อให้สามารถใช้งานความสามารถใหม่ได้อย่างเต็มที่ กราฟฟิกการ์ดจะต้องสนุบสนุน DirectX® 9.0c และ Shader Model 3.0

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

 http://en.wikipedia.org/wiki/Shader 

Theme by Danetsoft and Danang Probo Sayekti inspired by Maksimer